Tổng hợp những kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Lần đầu đặt chân tới Nhật Bản cho đến khi quen với mọi thứ chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều điều ngạc nhiên và cần phải khám phá. Đừng lo lắng, vì ngay sau đây, du học Trọng Quang sẽ tổng hợp cho bạn những điều cần biết khi sống tại Nhật Bản, giúp bạn dễ dàng hòa nhập một cách nhanh chóng.

 

 

Chi phí sinh hoạt và giá cả

Tiền ở Nhật Bản được tính theo Yên, có 4 loại tiền giấy: 10.000 yên, 5.000 yên, 2.000 yên, 1.000 yên, có 6 loại tiền xu: 500 yên, 100 yên, 50 yên, 10 yên, 5 yên và 1 yên. 

Ở Nhật Bản, khi mua đồ đều thanh toán bằng tiền mặt. Có nhiều cửa hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngoài ra thì hiện nay ngày càng có nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ Debit . 

Các quy định về việc làm thêm tại nhật bản

Qua thống kê, du học Trọng Quang được biết có 92,9% du học sinh đi làm thêm khi du học tại Nhật Bản. Công việc phổ biến là các việc phụ trong nhà hàng, bán hàng, gia sư và dọn vệ sinh. Việc chi trả cho công việc ở mỗi vùng là khác nhau. Đối với học sinh tiếng Nhật khá, nếu bạn làm phục vụ trong nhà hàng mỗi giờ được 1200 – 1500 Yên, nếu làm tối thiểu 28 tiếng/ tuần thì thu nhập tối thiểu khoảng 33.600 Yên – 42.000 Yên. Nếu đi làm đủ 4 tuần trong tháng, thì thu nhập một tháng khoảng 134.400 Yên – 168.000 Yên.

Các quy định về việc làm thêm tại nhật bản
Các quy định về việc làm thêm tại nhật bản

Sau khi đã được nhà trường cho phép thì du học sinh mới được đi làm thêm theo các điều kiện sau đây:

  • Không làm ảnh hưởng đến việc học.
  • Mục đích của việc đi làm thêm là để dành tiền trang trải học phí cùng các chi phí cần thiết khác chứ không phải đi làm để dành tiền gửi về nhà.
  • Không làm các công việc xấu ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tập quán cũng như tư cách đạo đức của du học sinh.
  • Không làm các công việc như buôn bán các mặt hàng tiêu dùng, mỹ phẩm.
  • Việc giới thiệu việc làm cho du học sinh sẽ do trường bạn đang theo học và các trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế đảm nhiệm. Tuy nhiên, thông thường thì các bạn sinh viên khóa trước sẽ giới thiệu cho các bạn mới sang Nhật.

Thông tin về nhà ở

Nhà nước, chính quyền địa phương và các trường học đều có nhà ở cho sinh viên thuê. Có 77,1% trong tổng số du học sinh thuê nhà tư để ở khi du học ở Nhật Bản. 

Cùng với sự phát triển trong đời sống của người dân, nhà cửa ở Nhật cũng bắt đầu được phương tây hóa, tuy nhiên, người Nhật vẫn có thói quen cởi giày để ở cửa ra vào. 

Phòng kiểu Nhật Bản được dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Phòng quay về hướng Nam, cửa sổ quay về hướng Tây sẽ ấm nên có giá đắt. Hơn nữa, tiền nhà còn phụ thuộc vào khoảng cách từ nhà tới ga và số năm mà ngôi nhà được xây. Ở mỗi vùng có chế độ tiền đặt cọc và tiền cảm ơn khác nhau. Khi đã kí hợp đồng bạn phải trả cả hai loại tiền đó. Hầu hết, các phòng cho thuê đều có trang bị tiện nghi đầy đủ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của du học sinh.

 

 

Tìm hiểu về kỳ thi EJU
EJU là một phần trong việc xét tuyển du học sinh tự túc vào các trường đại học của Nhật Bản. Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản tổ chức kỳ thi này. Các bạn không cần phải đến Nhật dự thi mà bạn có thể đăng ký tại 17 thành phố tại 14 nước khu vực trên thế g
Những Ký Ức  Trải Nghiệm Về Du Học Nhật Bản
Mặc dù đã học tiếng Nhật được 2.5 năm trước khi du học, nhưng việc giao tiếp với người Nhật bản địa vẫn là một trở ngại rất lớn với tôi. Nhất là có lần khi tôi đi dạo phố và nghe lõm được cuộc nói chuyện giữa 2 người bản địa, và tôi có cảm giác như đang n
Những ca sốc văn hóa tại Nhật
Khi du học tại một đất nước xa lạ, các bạn học sinh sinh viên sẽ gặp những "cú sốc" văn hóa do các nước có nền văn hóa khác biệt. Nếu chúng ta không chuẩn bị kĩ những điều này thì sẽ rất khó để có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.
10 điều cực thú vị của New Zealand mà du học sinh cần biết
New Zealand, đất nước với biểu tượng loài chim kiwis, nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, nền kinh tế tiến tiến phát triển và hệ thống giáo dục hiện đại, đề cao đào tạo phát triển con người, không chỉ việc học tập nói chung. Đó chính là lý do