Những Ký Ức Trải Nghiệm Về Du Học Nhật Bản

Mặc dù đã học tiếng Nhật được 2.5 năm trước khi du học, nhưng việc giao tiếp với người Nhật bản địa vẫn là một trở ngại rất lớn với tôi. Nhất là có lần khi tôi đi dạo phố và nghe lõm được cuộc nói chuyện giữa 2 người bản địa, và tôi có cảm giác như đang n

Khó khăn khi gặp ngôn ngữ bản địa

Mặc dù đã học tiếng Nhật được 2.5 năm trước khi du học, nhưng việc giao tiếp với người Nhật bản địa vẫn là một trở ngại rất lớn với tôi. Nhất là có lần khi tôi đi dạo phố và nghe lõm được cuộc nói chuyện giữa 2 người bản địa, và tôi có cảm giác như đang nghe họa mi hót vậy.

Trình độ tiếng Nhật kém đã làm tôi thiếu tự tin
Trình độ tiếng Nhật kém đã làm tôi thiếu tự tin

Ở đây, tôi có quen với một số người là dân bản địa và tất nhiên chỉ dừng lại ở mức xã giao là chính. Hầu hết, các mối quan hệ của tôi chỉ dừng lại ở mức gặp nhau rồi chào ở hành lang rồi thôi. Suốt khoảng thời gian ấy, tôi có tham gia câu lạc bộ nhạc cụ của trường nhưng tôi vẫn không thể kiếm nổi một người bạn cho mình. Ở đây, họ nói chuyện với nhau vừa nhanh, vừa dùng những từ bản địa lại nói về những bộ phim hoạt hình họ đã xem hồi cấp 1 thì làm sao tôi hiểu cho được. 

Tôi thường ngồi từ đầu đến cuối mà không nói được câu nào. Phải chăng cũng chỉ là cụm từ xin chào thì tôi dùng thường xuyên nhất. Tôi cảm giác mình thật vô dụng, cô độc và bất lực.

Nhưng tôi có cảm giác là vẫn còn sướng hơn người khác tức là còn biết được mấy câu. Đi ngân hàng hay làm thủ tục hoặc đi lạc thì còn biết đường mà hỏi. Chứ như mấy anh làm Thạc sỹ, Tiến sỹ ở Việt sang thì còn khổ hơn tôi nhiều. Người ta nói nếu qua Nhật chỉ biết tiếng anh thì mới “sống” được cơ mà không “vui” được.

Có lần tôi lên Tokyo chơi ngủ nhờ nhà anh T, anh tâm sự cuộc sống ở đây hằng ngày như địa ngục, sáng lên trường làm việc tối về ngủ. Cuộc sống cứ như một vòng lặp vô định xoay quanh anh vậy. Nhiều lúc chỉ muốn mau chóng lấy được cái bằng rồi bay ngay về Việt Nam. Ở đây mình như người lạ, nhiều lúc thấy lạc lõng lắm, muốn đón người thân sang chơi nhưng biết sao được vì đâu có biết tiếng “Họa mi” của họ.

Vượt qua nó và ổn định

Trong khoản thời gian đó như là địa ngục đối với tôi vậy, tôi ghét cảm giác họ tỉnh bơ nói chuyện với nhau trước con mắt tròn xoe của tôi. Và đáng ghét hơn là họ nhìn phía tôi và nói gì đó với nhau mà tôi không hiểu còn cười nữa.

Hãy học tiếng Nhật cho thật tốt
Hãy học tiếng Nhật cho thật tốt

Nhưng mà hãy cứ tự tin vào chính mình bạn ạ, tôi cứ đi chơi với họ. Câu lạc bộ tổ chức đi phượt, tôi đi – mỗi người đóng 150 USD, chỉ để ngắm cảnh thăm thú và giao tiếp vài câu bập bẹ với mọi người.

Trò đầu tiên tôi làm để vượt qua những định kiến về tiếng Nhật là giả ngố, tôi pha trò bằng điệu bộ hoặc những câu tiếng Nhật sai. Điều mà trước nay tôi không bao giờ làm hay nói đúng hơn là chưa bao giờ nghĩ về nó trước kia. Nhưng hình như nhờ đó mà dần dần tôi được mọi người để ý, có thêm bạn bè, được đi chơi, đi ăn. 

Việc chăm đi chơi và cố gắng hòa đồng với các bạn thanh niên bản địa làm cho tôi dần vượt qua nó.

Sau 1 năm kể từ ngày tôi nhận thấy đây là địa ngục trần gian, tôi bắt đầu nghe và hiểu những gì họ nói với nhau. Thực ra, cũng chẳng khác gì với thanh niên Việt Nam cả, họ thường chỉ nói những câu như “ngố vãi lúa” hay “lạc trôi” ,…. Và dĩ nhiên những điều này thì làm sao tôi hiểu được cơ chứ vì làm gì có trong sách vở bao giờ.

Trong khoản thời gian mới đi du học, bạn sẽ rất ức chế, cảm thấy rất bất lực nhưng hãy cố gắng vượt qua nhé. Vì ai cũng trải qua giai đoạn này mà, hãy cứ tự tin và thoải mái là chính bạn mọi thứ sẽ dễ dàng vượt qua ngay thôi.

Tìm hiểu về kỳ thi EJU
EJU là một phần trong việc xét tuyển du học sinh tự túc vào các trường đại học của Nhật Bản. Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản tổ chức kỳ thi này. Các bạn không cần phải đến Nhật dự thi mà bạn có thể đăng ký tại 17 thành phố tại 14 nước khu vực trên thế g
10 điều cực thú vị của New Zealand mà du học sinh cần biết
New Zealand, đất nước với biểu tượng loài chim kiwis, nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, nền kinh tế tiến tiến phát triển và hệ thống giáo dục hiện đại, đề cao đào tạo phát triển con người, không chỉ việc học tập nói chung. Đó chính là lý do
Những ca sốc văn hóa tại Nhật
Khi du học tại một đất nước xa lạ, các bạn học sinh sinh viên sẽ gặp những "cú sốc" văn hóa do các nước có nền văn hóa khác biệt. Nếu chúng ta không chuẩn bị kĩ những điều này thì sẽ rất khó để có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.