Giao thông và đi lại ở Ireland

Ireland là một đất nước rất dễ dàng và tiện lợi cho việc đi lại. Bên cạnh đi bộ thi sinh viên du học Ireland cũng có thể đi lại bằng các phương tiện công cộng ngày càng phát triển tại đây:

Xe lửa

Ireland có một mạng lưới đường sắt tiện nghi và hoạt động đúng giờ, kết nối hầu hết các thành phố và thị trấn lớn của quốc gia này. Xe lửa có thể là lựa chọn tiết kiệm đối với sinh viên nước ngoài tại Ireland.

Thành phố Dublin có hệ thống đường sắt kết nối với các khu vực xung quanh. Hệ thống giao thông công cộng cao tốc Dublin (DART) cung cấp các lựa chọn đi lại hợp lý cho những người sống ở ngoài Dublin nhưng làm việc tại trung tâm thành phố.

Xe buýt

Ireland có cả mạng lưới xe buýt nội thành và mạng lưới xe buýt giữa các thành phố. Xe buýt phục vụ tại các địa điểm xa thành phố có thể không hoạt động vào chủ nhật và chậm trễ trong mùa đông.

Bus Éireann là nhà điều hành xe buýt liên thành phố phổ biến nhất tại Ireland. Thời gian biểu, bảng thông tin và trang web của công ty này cũng cung cấp thông tin về các tuyến đường một cách đầy đủ và dễ dàng. Ngoài ra, còn có các công ty xe buýt khác cũng hoạt động giữa các thành phố chẳng hạn như Dublin Bus nên các sinh viên nước ngoài tại Ireland thường có nhiều lựa chọn để đi lại.

Lái xe ở Ireland

Tự lái xe đi du lịch rất được yêu thích ở Ireland. Có rất nhiều công ty cho thuê xe ở khắp nơi trên thành phố, thậm chí ngay tại sân bay. Tuy nhiên giá thuê xe tại sân bay sẽ cao hơn. Đường xá ở Ireland khá hẹp, vì vậy bạn nên thuê xe có chế độ hộp số tự động và dáng xe nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào đường đi thay vì chú ý chỉnh số xe, đồng thời xe nhỏ sẽ dễ di chuyển trong đường hẹp và tốn ít nhiên liệu.

Quá trình thuê xe ô tô ở Ireland yêu cầu bạn phải có thẻ tín dụng, giấy phép lái xe vẫn còn hiệu lực. Hầu hết các công ty cho thuê xe chỉ chấp nhận cho khách hàng từ 25-28 tuổi trở lên thuê xe. Phí thuê xe gồm cả tiền bảo hiểm. Nếu bạn đang có ý định thuê xe du lịch, bạn có thể cân nhắc các công ty du lịch có dịch vụ cho thuê xe như: Kennedy & Carr Custom Travel, TSI (Travel solution Ireland), CIE Tours hoặc Lynott Tours.

Lưu ý, Luật giao thông ở Ireland giống với ở Anh quốc, kể cả lái xe phía bên tay trái.

Đạp xe tại Ireland

Xu hướng đi xe đạp tại Ireland ngày càng trở nên phổ biến. Dublin có một mạng lưới làn xe đạp và chuyển đổi từ xe hơi sang xe đạp ở trong các thành phố rất dễ dàng. Vào cuối tuần, sinh viên có thể khám phá Ireland bằng hình thức đạp xe đến các vùng nông thôn. Có những tuyến đường dành riêng cho xe đạp rất phổ biến kể cả trong mưa, đặc biệt là ở Hạt

Giảm giá vé đi lại cho sinh viên

Sinh viên chính quy có thể mua Thẻ đi lại Sinh viên, thẻ này có giá trị với một số dịch vụ giao thông khác nhau. Tất cả những gì bạn cần là Thẻ sinh viên của trường bạn, một đơn đăng ký mua Thẻ đi lại Sinh viên đã được điền đủ thông tin và €15 (€12 để mua thẻ và €3.00 tiền chụp ảnh).

Bạn có thể tải và điền Mẫu đơn Đăng ký mua Thẻ đi lại Sinh viên trực tuyến từ trang web: http://www.studenttravelcard.ie/

Cuộc sống sinh viên tại Ireland
Việc lựa chọn học cái gì là một việc vô cùng khó khăn. Tuy vậy đôi khi việc quyết định ta sẽ đi đến đâu để thực hiện công việc này còn khó khăn hơn rất nhiều…
Học phí ở Ireland
Học phí khá là đa dạng và phụ thuộc vào trường bạn học và chương trình bạn chọn. Những con số bên dưới cung cấp cho bạn một hướng dẫn chung về chi tiêu ở đây.